✆ 0785 265 168 - ✉️ mpm@aitcv.ac.vn

  • Tìm kiếm

Ứng dụng AI vào quản lý dự án

Ngành xây dựng đã đối mặt liên tục trong nhiều thập kỷ với những thách thức như kế hoạch kém, lập ngân sách sai, tính toán sai lầm, quản lý yếu kém, vượt quá ngân sách dự án, lợi nhuận thấp, thiếu nguồn tài chính đủ để hoàn thành một công trình xây dựng. Phân tích dữ liệu có thể được sử dụng bởi các công ty quản lý dự án xây dựng để giảm thiểu những vấn đề này, cải thiện toàn bộ chu kỳ giao hàng dự án và tăng cường lợi nhuận của họ.

Dưới đây là 10 ví dụ quan trọng về phân tích dữ liệu được sử dụng để cải thiện quản lý dự án xây dựng.

1 - Phân tích rủi ro cho quản lý dự án xây dựng

Phân tích rủi ro và quản lý rủi ro được đặt ở vị trí hàng đầu vì đây là các yếu tố quan trọng đối với việc giao hàng dự án thành công và duy trì hoạt động liên tục. Quản lý rủi ro và quá trình liên quan bao gồm kế hoạch, xác định, theo dõi, phân loại, phân tích phản ứng và nhiều yếu tố khác. Phân tích rủi ro ước tính tài sản, kết quả và tác động trong tương lai có thể gây khó khăn. Công nghệ và công cụ độc đáo được áp dụng đầu tiên trong lĩnh vực quản lý và phân tích rủi ro.

Nhiều yếu tố liên quan đến các dự án xây dựng có thể làm cho công việc trở nên phức tạp. Một số khía cạnh bao gồm tính phức tạp, loại dự án, vị trí công trường, yếu tố kỹ thuật, số lượng bên liên quan và các biến thể khác. Hầu hết các công cụ số hóa cho phân tích rủi ro dựa trên các phương pháp xác suất.

2- Phân tích tiên đoán

Thách thức đối với các nhà thầu và các quản lý dự án của họ là nhiều, bao gồm luồng làm việc dựa trên giấy tờ, các hệ thống lưu trữ dữ liệu riêng biệt, các quy trình không đồng nhất và các giải pháp không hiệu quả để thu thập thông tin quan trọng từ công trường. Phân tích tiên đoán cung cấp thông tin có ý nghĩa cho các bên liên quan để thực hiện hành động đối với các dự án hiện tại và tương lai. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi thu thập lượng lớn dữ liệu trong thời gian thực trên công trường và trong toàn bộ tổ chức. Đây là một giải pháp thay đổi cuộc chơi trong ngành xây dựng. Các tình huống đa dạng dựa trên thông tin có thể được áp dụng để cải thiện ước tính, giảm chi phí và tránh các sai lầm trong các dự án tương lai, giúp tạo ra kết quả tốt hơn cho công việc hiện tại.

3- Lập kế hoạch và mô phỏng trong xây dựng

Một trong những ví dụ phổ biến nhất về phân tích tiên đoán là phát triển phần mềm cho mô phỏng quản lý thông tin doanh nghiệp (BIM) trong xây dựng. BIM giúp tất cả các bên liên quan xem toàn bộ dự án được xây dựng (thiết kế, vật liệu, dữ liệu về chi phí, v.v.) trước khi san bằng công trường, đưa sự hợp tác lên một tầm cao mới. Dự đoán vấn đề thiết kế giúp các nhà thầu tránh các vấn đề có thể xảy ra trong việc xây dựng và vận hành tòa nhà. Thiết kế các tòa nhà lớn và quy mô lớn liên quan đến một số lượng lớn các phép tính, kết hợp và phối hợp. BIM có thể tổng hợp tất cả điều này lại.

Ứng dụng AI trong quản lý các dự án xây dựng

4- Phân tích bảo hành

Phân tích dữ liệu bảo hành dựa vào việc nghiên cứu dữ liệu về các sự cố trước đó và nhiều yếu tố bên ngoài khác. Phân tích bảo hành là cách duy nhất để theo dõi vận hành và độ tin cậy của công trình trong tương lai. Phân tích bảo hành giúp tránh các vấn đề liên quan đến sức khỏe, sự hài lòng của khách hàng và an toàn trong xây dựng. Các điều kiện chung và đặc biệt được phát triển để phục vụ mục đích của các quy định bảo hành.

5- Theo dõi thiết bị và tài sản trong xây dựng

Quản lý và theo dõi tài sản là rất quan trọng đối với các nhóm quản lý dự án xây dựng vì chúng giúp đảm bảo các dự án xây dựng và hoạt động diễn ra đúng thời gian. Sự trễ hẹn và sự cố về thiết bị có thể ảnh hưởng đến lịch trình, gây ra các nghĩa vụ hợp đồng có thể dẫn đến chi phí bổ sung cho các nhà thầu. Công việc trong ngành này dựa vào công cụ, phương tiện, thiết bị và công nghệ theo dõi thời gian thực để ngăn chặn trộm cắp và mất mát thiết bị. Các giải pháp theo dõi tài sản tiên tiến giúp chuyển từ việc quản lý thiết bị và vật liệu trên giấy và bảng tính sang việc theo dõi 24/7. Công nghệ này cũng giúp quản lý tài nguyên và nhân viên được phân công cho các dự án và việc điều chỉnh lại nguồn nhân lực.

6- Tối ưu hóa quy trình

Đối với tất cả các nhóm quản lý dự án xây dựng, việc duy trì lãi suất trong suốt các giai đoạn của dự án xây dựng là rất quan trọng. Theo dõi thời gian, tiền bạc và lao động là các nguồn lực và khía cạnh quan trọng cần được tối ưu hóa. Do đó, các quy trình thông minh (cụ thể, có thể đo lường, có thể đạt được, hợp lý, thời gian cố định) và có hệ thống đòi hỏi phân tích dữ liệu để cải thiện kết quả kinh doanh ở mọi giai đoạn xây dựng.

7- Tối ưu hóa hiệu suất của nhà thầu

Việc đánh giá hiệu suất của các nhà thầu trong giai đoạn thực hiện dự án cho phép các nhà thầu chung hiểu rõ các khả năng cải thiện và thực hiện tính toán chính xác hơn. Tuy nhiên, quá trình tối ưu hóa có thể khó khăn khi bạn phụ thuộc vào các nhà thầu này để có báo cáo. Do đó, việc đánh giá hiệu suất của nhà thầu và tối ưu hóa nỗ lực cần phải là một công việc liên doanh sử dụng phần mềm quản lý tích hợp. Phần mềm này có thể theo dõi mức hiệu suất của nhà thầu và xác định các lĩnh vực cần cải thiện thêm.

8- Lập kế hoạch và ngân sách chính xác

Quá trình tối ưu hóa chi phí cần phải được thực hiện suốt vòng đời của dự án - từ lập kế hoạch đến thực hiện và sau khi hoàn thành. Điều này không chỉ được quản lý bởi Hệ thống Quản lý Tài nguyên Doanh nghiệp (ERP) hoặc "hệ thống ghi chép" của bạn mà còn bởi một công cụ theo dõi dữ liệu sản xuất thực tế ở hiện trường trong thời gian thực. Nó sẽ cung cấp dữ liệu thời gian thực cho các bên liên quan (Tài chính, PM, Kỹ sư trưởng, v.v.) để đảm bảo chi phí dự án được lập kế hoạch khớp với thực tế và cho phép các nhà lãnh đạo bộ phận này thực hiện các biện pháp giảm thiểu trong quá trình xây dựng dự án.

Lập kế hoạch và ngân sách chính xác là ưu tiên hàng đầu đối với tất cả các nhóm quản lý dự án xây dựng. Các thay đổi động và thách thức không lường trước mà xuất hiện trong dự án và thiếu sự chuẩn bị hoặc công cụ có thể làm cho các nhà lãnh đạo dự án thất bại. Công nghệ đột phá giúp lưu trữ thông tin tài chính, hóa đơn, yêu cầu, giới hạn và tài liệu trong một vị trí, giúp bạn có khả năng phân tích chi phí hàng ngày hoặc hàng tuần. Đảm bảo rằng công nghệ bạn chọn bao gồm việc đánh giá rủi ro và cảnh báo tự động.

9- Cơ học xây dựng

Tự động hóa đang trở thành một nguồn cung cấp giá trị quý báu về năng suất lao động trong ngành xây dựng. Có nhiều loại robot xây dựng đã xuất hiện trong ngành xây dựng. Trong số chúng, có robot in 3D, robot xây dựng, in 3D cho việc lát gạch, mộc, robot phá dỡ, xe tự động và nhiều loại khác.

Khi các công ty xây dựng đang tìm cách tăng cường hiệu suất, nhu cầu về tự động hóa xây dựng cao hơn bao giờ hết. Do sự phức tạp ngày càng tăng của các dự án xây dựng hiện đại và thời gian ngắn dành cho thiết kế và xây dựng, robot đang gia nhập vào tất cả các giai đoạn của quy trình xây dựng. Phần mềm được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI), các công cụ và robot thông minh có thể liên tục giúp tăng tốc và tăng hiệu suất của quy trình xây dựng vì hoạt động của chúng được theo dõi, phân tích và tối ưu hóa để đạt được chất lượng và hiệu suất tốt hơn.

10- Phát triển sản phẩm trong xây dựng

Sự đổi mới và phát triển sản phẩm đang nhanh chóng thay đổi ngành xây dựng để cải thiện mọi khía cạnh của quy trình xây dựng. Các nền tảng số dựa trên đám mây như Rhumbix giúp các nhà thầu ra quyết định tốt hơn tại công trường, giảm chi phí, tăng năng suất và an toàn, và cung cấp các dự án chất lượng tốt hơn - đúng thời gian và ngân sách.

Kết luận

Phân tích dữ liệu và công nghệ hỗ trợ việc áp dụng nó trong ngành xây dựng mang đến cơ hội mới cho các nhà thầu giúp họ giảm thiểu rủi ro, cải thiện quản lý dự án, giảm chi phí và thời gian làm việc trên dự án. Công nghệ xây dựng và phân tích dữ liệu tiếp tục làm cuộc cách mạng trong ngành này.

Ứng dụng AI trong quản lý các dự án xây dựng

Khóa học Thạc Sĩ chuyên nghiệp về Quản Lý Dự Án trong Xây Dựng (MPM) tại Viện Công Nghệ Châu Á (AIT)

Trường Kỹ thuật và Công nghệ (SET) là sự hợp nhất vào tháng 11 năm 2005 của hai Trường cũ, đó là Trường Kỹ thuật Xây dựng (SCE) và Trường Công nghệ Tiên tiến (SAT). Về mặt lịch sử, hai trường này chỉ ra đời vào tháng 1 năm 1993 khi Học viện tổ chức lại nhu cầu cải cách cơ cấu học thuật của mình từ các đơn vị có quy mô nhỏ hơn gọi là “Phân hiệu” sang cơ quan lớn hơn có tên là “Trường”.

Chương trình Thạc sỹ chuyên nghiệp Quản Lý Dự Án trong Xây Dựng (MPM) nằm dưới sự quản lý của trường Kỹ thuật và Công nghệ (School of Engineering and Technology - SET), được thành lập tại Việt Nam từ năm 2007 tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ và Vũng Tàu, với hơn 600 cựu sinh viên đã tốt nghiệp và đang giữ các chức vụ quan trọng ở nhiều công ty, tập đoàn lớn trên cả nước.

Chương trình MPM được thiết kế nhằm đào tạo các chuyên gia hàng đầu, những nhà lãnh đạo năng động trong ngành công nghiệp xây dựng và các dự án xây dựng quy mô lớn.  

Mạng lưới các cựu sinh viên rộng khắp cả nước hiện đang giữ các vị trí cao tại hầu hết các cơ quan, bộ, công ty, tập đoàn xây dựng lớn với các công trình trọng điểm như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực (EVN), Công ty Kiểm định xây dựng Sài Gòn, Coteccons, Central, Indochina Land, …

Ứng dụng AI trong quản lý các dự án xây dựng

Hãy để lại thông tin bên dưới để nhân viên chương trình có thể liên hệ lại tư vấn khóa học và thời khóa biểu phù hợp với bạn nhất!  

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Đánh giá của bạn:
*
*
*
 Captcha

Số lần xem: 1248

VIỆN CÔNG NGHỆ CHÂU Á TẠI VIỆT NAM (AITCV)

Hà Nội: Tầng 3, tòa nhà DETECH, số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hồ Chí Minh : Tầng 6, tòa nhà FCC, 45 Đinh Tiên Hoàng, P. Bên Nghé, Q 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 0785 265 168

Email: mpm@aitcv.ac.vn

Website: www.aitmpm.com

Facebook: www.facebook.com/mpmvietnam.ait

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kế website Webso.vn