✆ 0785 265 168 - ✉️ mpm@aitcv.ac.vn

  • Tìm kiếm

Bí quyết để làm việc tại nhà hiệu quả trong mùa dịch Covid19

Giữa đại dịch coronavirus mới, nhiều công ty đang thực hiện các chính sách làm việc tại nhà tự nguyện hoặc bắt buộc. Điều đó có nghĩa là rất nhiều người trong chúng ta đang đối phó với một thách thức bất thường: làm việc tại nhà lần đầu tiên, toàn thời gian.

Ngay cả khi bạn đã làm điều đó trước đây, làm việc tại nhà vì coronavirus có thể cảm thấy như một thế giới hoàn toàn mới: Nó có thể bất ngờ. Nó có thể là trong một khoảng thời gian dài hơn là một ngày ở đây và ở đó (và bạn không hoàn toàn chắc chắn rằng nó sẽ kéo dài bao lâu). Toàn bộ công ty của bạn có liên quan. Và bạn có thể nhất thiết phải giao tiếp xã hội với người ngoài công việc.

work from home tieng viet

Làm thế nào khác bạn có thể tập trung vào công việc và khỏe mạnh về tinh thần trong khi làm việc từ xa? Dưới đây là bảy lời khuyên của các cựu chiến binh làm việc tại nhà và các chuyên gia tại nơi làm việc.

1. Duy trì giờ làm việc của công ty

Bước đầu tiên để đạt năng suất lao động đó là bạn phải đảm bảo đủ số giờ làm như khi bạn đến văn phòng, đảm bảo bắt đầu và kết thúc đúng giờ.

Điều này rất quan trọng bởi khi bạn ở nhà không ai theo dõi xem bạn bắt đầu và kết thúc công việc khi nào, do đó bạn hãy tự "ép" mình vào những khung giờ cố định, và chỉ giải lao đúng giờ giấc theo đúng quy định của cơ quan.

Hãy cứ tưởng tượng có "sếp" đang theo dõi công việc mình đang làm và không rời mắt khỏi bạn trong quá trình làm việc.

Bên cạnh đó, hãy kết nối với lãnh đạo, đồng nghiệp và khách hàng của bạn để trao đổi công việc khi cần thiết.

Hãy chọn thời điểm nào đó trong ngày mà bạn làm việc năng suất nhất để phát huy hiệu quả, chứ không nhất thiết phải làm việc liên tục ngay cả khi bạn quá mệt mỏi hoặc chán chường.

2. Tạo thói quen buổi sáng

Đặt thói quen khi nào bạn sẽ ngồi xuống bàn làm việc và bắt đầu làm việc vào một thời điểm nhất định là một điều cực kỳ quan trọng. Tạo một thói quen hớng dẫn bạn ngồi vào ghế là một việc quan trọng. Điều gì trong thói quen buổi sáng của bạn giúp bắt đầu công việc? Đó có thể là làm một tách cà phê. Đó có thể là trở về nhà sau khi chạy bộ. Hay sau khi bạn mặc quần áo (mặc đồ ngủ làm tại nhà là một lợi ích cho một số người, nhưng là một chiến lược tồi cho những người khác). Tạo một thói quen buổi sáng giúp bạn bắt đầu công việc một cách đầy năng lượng.

3. Đặt quy tắc với bản thân và các thành viên trong nhà

Đặt quy tắc nền tảng với những người khác trong nhà của bạn hoặc những người chia sẻ không gian của bạn khi bạn làm việc. Nếu bạn có con đang học online, hay ở nhà trong khi bạn vẫn đang làm việc, chúng cần những quy tắc rõ ràng về những gì chúng có thể và không thể làm trong thời gian đó.

Ngoài ra, khi chọn không gian làm việc của bạn, hãy xem xét có bao nhiêu phiền nhiễu mà nó thể hiện. Nếu bạn sống trên một con phố đông đúc, bạn có thể không muốn bàn làm việc phải đối mặt với một cửa sổ cám dỗ bạn ra ngoài hoặc mọi người xem cả ngày. Không gian tốt nhất là nơi bạn có thể đóng cửa và không bị làm phiền.

Với những phiền nhiễu hạn chế, bạn sẽ có năng suất cao hơn đáng kể, điều này cũng tốt cho cuộc sống cá nhân của bạn như cuộc sống công việc của bạn. Điều này cho phép bạn hoàn thành càng nhiều càng tốt trong ngày làm việc của mình để nó không bắt đầu tràn vào thời gian cá nhân của bạn.

work from home

4. Lập danh sách công việc

Đại học Durham, Tiến sĩ Thúy-vy Nguyễn khuyên rằng, khi làm việc một mình, bạn nên giữ một lịch trình hàng ngày có cấu trúc hơn bình thường.

Cô đã trích dẫn "Thông thường, thời gian và cấu trúc trong ngày của chúng ta bị ảnh hưởng bởi những người khác". Bạn có thể trải nghiệm một ngày không thiếu những vấn đề tại gia mà bạn thường có. Mọi người có thể có một thời gian khó khăn để đối phó với nó. Vì vậy, một trong những điều mà chúng tôi tìm thấy khi cố gắng tìm cách giới hạn điều đó, và tự cô lập mình tại một không gian, điều đó sẽ giúp công việc của bạn tốt hơn, năng suất cao hơn.

5. Đặt giờ nghỉ giải lao

Nó có thể là một sự cám dỗ với những người đang phải làm việc tại nhà, và là một sự tồi tệ, đặc biệt là nếu bạn đang cố gắng chứng minh rằng bạn làm việc hiệu quả ở nhà. Nhưng nó lại có một ý nghĩa "rất quan trọng với não bộ", Mr. Hallowell, tác giả cuốn "Driven to Distraction at Work" đã trích dẫn trong cuốn sách của ông.

Vậy nghỉ ngơi thế nào là tốt nhất? Các nhà nghiên cứu tại một công ty truyền thông xã hội gần đây đã theo dõi thói quen của những nhân viên làm việc tại nhà với hiệu quả làm việc cao nhất của họ. Họ phát hiện ra rằng những người lao động giỏi nhất thường làm việc chăm chỉ trong khoảng 52 phút và sau đó nghỉ 17 phút. Và những lần nghỉ giữa giờ này không cần có bất kỳ hình thức cụ thể nào. Hallowell trích dẫn "Có thể đơn giản như nhìn chằm chằm ra ngoài cửa sổ hoặc đọc báo", hay bất cứ điều gì để cho bộ não của bạn một cơ hội để hồi phục nhanh chóng. Hay tác giả Kramer đã trích dẫn trong cuốn sách "The Progress Principle" có câu: "Não bộ giống như cơ bắp trên cơ thể. Nó cần nghỉ ngơi".

"Đơn giản chỉ là đứng dậy, đi lại, tập thể dục. Sau đó quay trở lại làm việc."

6. Giao lưu với đồng nghiệp

Cô đơn, mất kết nối và cô lập là những vấn đề phổ biến trong cuộc sống làm việc từ xa, đặc biệt là đối với người hướng ngoại. Các công ty có văn hóa làm việc từ xa thường đưa ra các cách để xã hội hóa. Ví dụ: họ có thể có các kênh trò chuyện nơi nhân viên ở xa có thể nói về những sở thích chung, gặp gỡ cho những người trong cùng khu vực và rút lui trực tiếp. Điều quan trọng là tìm hiểu mức độ tương tác bạn cần để cảm thấy được kết nối và bao gồm. Ngay cả khi bạn là người hướng nội cao và không thích giao tiếp xã hội, hãy thử một vài trải nghiệm tương tác để bạn quen thuộc với họ nếu bạn quyết định muốn có họ. Nếu bạn không ở một công ty có văn hóa từ xa mạnh mẽ, bạn có thể cần phải chủ động hơn trong việc nuôi dưỡng các mối quan hệ.

7. Suy nghĩ tích cực

Tôi thích những thông điệp ngắn gọn và rõ ràng, nhưng tôi biết rằng tôi càng ít đối mặt với mọi người, họ càng ít biết cách diễn giải giọng điệu của tôi. Khi bạn làm việc toàn thời gian từ xa, bạn phải tích cực, đến mức có thể cảm thấy như bạn đang quá tích cực. Nếu không, bạn có nguy cơ nghe như một kẻ ngốc. Thật đáng tiếc, nhưng sự thật. Vì vậy, hãy nắm lấy dấu chấm than! Tìm biểu tượng cảm xúc yêu thích của bạn. Bạn sẽ cần chúng.

Chương trình Thạc Sĩ Quản Lý Dự Án trong Xây Dựng hiện đang tuyển sinh khóa học khai giảng tháng 9/2020. Thông tin chi tiết vui lòng xem tại: LINK

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Đánh giá của bạn:
*
*
*
 Captcha

Số lần xem: 2449

VIỆN CÔNG NGHỆ CHÂU Á TẠI VIỆT NAM (AITCV)

Hà Nội: Tầng 3, tòa nhà DETECH, số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hồ Chí Minh : Tầng 6, tòa nhà FCC, 45 Đinh Tiên Hoàng, P. Bên Nghé, Q 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 0785 265 168

Email: mpm@aitcv.ac.vn

Website: www.aitmpm.com

Facebook: www.facebook.com/mpmvietnam.ait

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kế website Webso.vn