✆ 0785 265 168 - ✉️ mpm@aitcv.ac.vn

  • Tìm kiếm

Nắm vững các kỹ năng của người quản lý dự án xây dựng: 10 điều cần phải có

Một trong những yếu tố quan trọng để quản lý dự án xây dựng thành công là có một nhà quản lý dự án xây dựng đáng tin cậy. Vai trò quan trọng này đòi hỏi sự kết hợp duy nhất của các kỹ năng và chuyên môn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vai trò và trách nhiệm của nhà quản lý dự án xây dựng, cũng như những kỹ năng cần phải có để vượt qua những thách thức này một cách thành công.

Dù bạn là một cá nhân có tham vọng muốn biết làm thế nào để trở thành một nhà quản lý dự án xây dựng, hay một công ty đang tìm kiếm một nhà quản lý dự án thành công cho việc quản lý xây dựng, đây là một nguồn tài nguyên quý giá để mang lại những hiểu biết cho bạn.

Vai trò của một nhà quản lý dự án xây dựng là gì? Từ việc giám sát các hoạt động hàng ngày của đồng nghiệp trên công trường xây dựng đến đảm bảo dự án hoàn thành đúng thời gian và trong ngân sách, một nhà quản lý dự án xây dựng có trách nhiệm quan trọng đối với kết quả của một dự án. Ngoài việc quản lý dự án, trách nhiệm của một nhà quản lý dự án xây dựng cũng bao gồm báo cáo tiến độ dự án đều đặn cho khách hàng và các bên liên quan khác.

Yếu tố gì tạo nên một nhà quản lý dự án xây dựng giỏi? Dưới đây là 10 kỹ năng và năng lực quan trọng mà một nhà quản lý dự án xây dựng thành công cần có.

1. HIỂU BIẾT NGÀNH

Ngành xây dựng là ngành động, với các vật liệu và kỹ thuật xây dựng mới được nghiên cứu và phát triển hàng ngày. Tất cả những nhà quản lý dự án xây dựng hàng đầu đều có nền tảng vững chắc về cơ bản trong việc quản lý dự án xây dựng và cũng nhận thức về các chiến lược và phương pháp đổi mới mà họ có thể tận dụng để đạt được mục tiêu của mình. Tóm lại, nhà quản lý dự án xây dựng tích cực tìm kiếm kiến ​​thức ngành để cập nhật và liên tục cải thiện kỹ năng của mình.

2. KẾ HOẠCH LINH HOẠT

Trong quá trình thực hiện dự án xây dựng, không phải lúc nào cũng đi theo kế hoạch. Những thay đổi nhỏ có thể dễ dàng lan ra thành những thay đổi lớn. Do đó, quản lý dự án trong ngành xây dựng cần linh hoạt để thích ứng với những thay đổi và lập kế hoạch đầy đủ để chuẩn bị cho chúng. Họ cần hiểu rõ dự án và nhìn xa trước để định hình thay đổi có thể ảnh hưởng đến lịch trình và kế hoạch tổng thể. Một nhà quản lý dự án xây dựng giỏi biết rằng việc lập kế hoạch không bao giờ kết thúc trong giai đoạn trước xây dựng và họ nên tiếp tục xem xét và phát triển kế hoạch cho đến khi dự án kết thúc. Đó là lý do tại sao hầu hết những nhà quản lý dự án xây dựng phụ thuộc vào biểu đồ Gantt để theo dõi tất cả các yếu tố di chuyển của dự án.

3. GIAO TIẾP

Mỗi dự án xây dựng đều có nhiều bên liên quan, bao gồm khách hàng, nhà cung cấp ngoại vi, nhà thầu phụ và những người khác. Để đảm bảo dự án suôn sẻ, cần sự cộng tác của tất cả các bên. Từ các chức năng văn phòng đảm nhận việc thu thập giấy tờ phù hợp như hợp đồng, thông báo bảo tồn quyền đệ trình liên quan đến cơ hội liên can nếu cần thiết và các chỉ thị thay đổi, đến nhân viên vận hành hàng ngày trên công trường, trách nhiệm của nhà quản lý dự án xây dựng là nói chuyện với những người này, cập nhật họ về tình trạng của dự án và đảm bảo nhiệm vụ được giao và thực hiện. Sự không hiểu nhau có thể dẫn đến các sự cố trong xây dựng. Do đó, nhà quản lý dự án xây dựng phải sở hữu kỹ năng giao tiếp xuất sắc và khả năng diễn đạt mình một cách rõ ràng để quản lý dự án xây dựng một cách hiệu quả.

4. TỔ CHỨC

Trong ngành xây dựng, sự chồng chéo giữa các dự án không thể tránh khỏi, đòi hỏi nhà quản lý dự án xây dựng phải có khả năng chuyển đổi linh hoạt giữa các nhiệm vụ. Một nhà quản lý dự án xây dựng giỏi duy trì một mức độ tổ chức cao để có thể theo kịp và nắm bắt được mọi thứ. Họ có khả năng xác định điều gì quan trọng nhất và điều gì có thể được đẩy lại, giữ cho dự án tiết kiệm thời gian và đúng lịch trình.

5. QUẢN LÝ RỦI RO

Định luật của Murphy nói rằng bất kỳ sự cố nào cũng có thể xảy ra. Tồn tại một rủi ro tiềm tàng trong khả năng xảy ra các thay đổi từ kế hoạch ban đầu. Do đó, quản lý rủi ro là một trong những kỹ năng quản lý xây dựng quan trọng đối với nhà quản lý dự án. Nhà quản lý dự án, cùng với đội ngũ của họ, cần có khả năng xác định các rủi ro tiềm năng và đề xuất một kế hoạch để giải quyết chúng ngay trước khi dự án bắt đầu.

6. THƯƠNG LƯỢNG

Nói chuyện với bên liên quan liên quan đến nhiều thương lượng, đặc biệt là trong các vấn đề liên quan đến phân bổ ngân sách, kế hoạch nguồn lực, đơn đặt hàng thay đổi và mở rộng phạm vi. Biết cách thương lượng tốt là một trong những kỹ năng quan trọng mà một nhà quản lý dự án xây dựng cần phải có. Họ cần có khả năng từ chối những kỳ vọng không khả thi từ khách hàng, không đồng ý với những gợi ý mà họ nghĩ sẽ ảnh hưởng xấu đến dự án và sẵn lòng thỏa hiệp nếu cần thiết.

7. QUẢN LÝ TÀI CHÍNH

Một dự án xây dựng không thể bắt đầu mà không có kế hoạch ngân sách thích hợp. Quản lý tài chính của một dự án là một trong những trách nhiệm lớn nhất của một nhà quản lý dự án xây dựng vì bất kỳ thay đổi nhỏ nào cũng có thể khiến dự án vượt quá ngân sách. Họ cần có khả năng theo dõi chi tiêu dự án và đưa ra dự đoán, và thậm chí khám phá cơ hội tài chính khác.

8. TRÁNH SỰ QUẢN LÝ MIỆT MÀI

Trong một ngành nơi các dự án lớn và phức tạp, việc quản lý miệt mài là lãng phí thời gian. Các nhà quản lý dự án xây dựng giỏi tin tưởng rằng đồng nghiệp và thành viên trong nhóm của họ có kỹ năng để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Bằng cách giao nhiệm vụ và giải thích rõ công việc cần làm, họ tránh bị vướng vào chi tiết nhỏ của dự án và tập trung vào kết quả công việc.

9. SỰ HIỂU BIẾT VỀ CÔNG NGHỆ

Mặc dù ngành xây dựng vẫn là một trong những ngành ít được số hóa nhất, nhưng ngành này đang từ từ bắt kịp với xu hướng công nghệ mới nhất. Vì lý do này, nhà quản lý dự án xây dựng cần có sự hiểu biết về những đổi mới mới nhất có thể giúp cải thiện hiệu suất, sự cộng tác và tỷ lệ thành công.

10. SỰ MỞ MANG ĐẾN PHẢN HỒI

Một nhà quản lý dự án giỏi có thể có kiến thức ngành vững chắc và kinh nghiệm quản lý rộng rãi, nhưng vẫn cần phải lắng nghe phản hồi. Có những điều mà những công nhân có kinh nghiệm nhận thấy mà thậm chí những nhà quản lý dự án xây dựng giỏi nhất cũng không nhìn ra. Vì lý do này, một nhà quản lý dự án nên mở mang tư duy để tiếp nhận phản hồi không chỉ từ khách hàng và cấp trên mà còn từ đồng nghiệp và thành viên trong nhóm.

11. XÂY DỰNG MỘT ĐỘI QUẢN LÝ DỰ ÁN XÂY DỰNG THÀNH CÔNG

Trở thành một nhà quản lý dự án xây dựng đòi hỏi nhiều kỹ năng và năng lực vì vai trò đòi hỏi trách nhiệm quan trọng. Khi dự án xây dựng ngày càng lớn và phức tạp, việc chọn những ứng viên tốt nhất cho vai trò khi thuê một nhà quản lý dự án xây dựng và cung cấp cho họ đào tạo cần thiết để thành công trong các kỹ năng này là rất quan trọng. Nhà quản lý dự án xây dựng cũng nên nhận ra tầm quan trọng của việc phát triển chuyên môn liên tục và tiếp tục trang bị cho mình những kỹ năng quản lý dự án cần thiết này để đảm bảo sự thành công trong sự nghiệp lâu dài.

Khóa học Thạc Sĩ chuyên nghiệp về Quản Lý Dự Án trong Xây Dựng (MPM) tại Viện Công Nghệ Châu Á (AIT)

Trường Kỹ thuật và Công nghệ (SET) là sự hợp nhất vào tháng 11 năm 2005 của hai Trường cũ, đó là Trường Kỹ thuật Xây dựng (SCE) và Trường Công nghệ Tiên tiến (SAT). Về mặt lịch sử, hai trường này chỉ ra đời vào tháng 1 năm 1993 khi Học viện tổ chức lại nhu cầu cải cách cơ cấu học thuật của mình từ các đơn vị có quy mô nhỏ hơn gọi là “Phân hiệu” sang cơ quan lớn hơn có tên là “Trường”.

Chương trình Thạc sỹ chuyên nghiệp Quản Lý Dự Án trong Xây Dựng (MPM) nằm dưới sự quản lý của trường Kỹ thuật và Công nghệ (School of Engineering and Technology - SET), được thành lập tại Việt Nam từ năm 2007 tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ và Vũng Tàu, với hơn 600 cựu sinh viên đã tốt nghiệp và đang giữ các chức vụ quan trọng ở nhiều công ty, tập đoàn lớn trên cả nước.

Chương trình MPM được thiết kế nhằm đào tạo các chuyên gia hàng đầu, những nhà lãnh đạo năng động trong ngành công nghiệp xây dựng và các dự án xây dựng quy mô lớn.  

Mạng lưới các cựu sinh viên rộng khắp cả nước hiện đang giữ các vị trí cao tại hầu hết các cơ quan, bộ, công ty, tập đoàn xây dựng lớn với các công trình trọng điểm như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực (EVN), Công ty Kiểm định xây dựng Sài Gòn, Coteccons, Central, Indochina Land, …

Thông tin tổng quan về Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Bạn vui lòng cung cấp thông tin chi tiết trong biểu mẫu dưới đây để bộ phận tuyển sinh tiếp nhận và gọi điện thoại tư vấn trực tiếp:

  • Viện Công nghệ Châu Á (AIT)
  • Ms. Phương Anh
  • Hotline: (+84) 785 265 168
  • Email: mpm@aitcv.ac.vn

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Đánh giá của bạn:
*
*
*
 Captcha

Số lần xem: 139

VIỆN CÔNG NGHỆ CHÂU Á TẠI VIỆT NAM (AITCV)

Hà Nội: Tầng 3, tòa nhà DETECH, số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hồ Chí Minh : Tầng 6, tòa nhà FCC, 45 Đinh Tiên Hoàng, P. Bên Nghé, Q 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 0785 265 168

Email: mpm@aitcv.ac.vn

Website: www.aitmpm.com

Facebook: www.facebook.com/mpmvietnam.ait

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kế website Webso.vn