✆ 0785 265 168 - ✉️ mpm@aitcv.ac.vn

  • Tìm kiếm

Tại sao nhà quản lý dự án nên sử dụng BIM

Không còn nghi ngờ gì nữa rằng Mô hình Thông Tin Xây Dựng (BIM) đã cách mạng hóa cách hoạt động của ngành xây dựng. BIM đã gây ra một tác động đáng kể đối với các dự án dài hạn về khả năng kinh tế cũng như kỹ thuật. Nhờ vào những lợi ích về chi phí và nhiều lợi ích khác từ sức mạnh của BIM, nhiều quốc gia đã quy định việc sử dụng công nghệ BIM cho các dự án công cộng. Chính việc này đã nói lên sức mạnh tiềm năng của công nghệ BIM đối với một dự án xây dựng.

BIM được áp dụng trong cả giai đoạn thiết kế và xây dựng của dự án. Tất nhiên, vòng đời của một dự án xây dựng không kết thúc tại quá trình bàn giao tòa nhà; nó là một chu kỳ liên tục. Nhiều dự án xây dựng truyền thống chấp nhận rằng vòng đời của dự án kết thúc khi quá trình bàn giao kết thúc, nhưng trong thời đại này, quản lý tài sản là một phần của dự án xây dựng, và BIM đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các quản lý tài sản vận hành và bảo trì tòa nhà.

Vì vậy, việc áp dụng dài hạn của công nghệ BIM đảm bảo thiết kế, triển khai hiệu quả và hoạt động và bảo trì suôn sẻ của một tòa nhà. Mục tiêu về chi phí, chất lượng, bền vững và an toàn có thể được đáp ứng một cách hiệu quả với công nghệ BIM. Việc tổng hợp và sẵn có một lượng lớn dữ liệu tại một vị trí trung tâm đã làm cho các hoạt động dễ dàng hơn cho tất cả các bên liên quan đến dự án xây dựng.

Hãy tập trung vào một trong những cộng đồng quan trọng của các bên liên quan, đó là ban Quản lý Dự án.

BIM & Quản lý Dự án

Một phần lớn, thành công của một dự án phụ thuộc vào khả năng của người quản lý dự án. Việc định rõ vai trò và trách nhiệm của người quản lý dự án là quan trọng. BIM giúp người quản lý dự án thực hiện các trách nhiệm khó khăn bằng cách cung cấp một hệ thống trung tâm cho phép tất cả thông tin quan trọng của tất cả các bên liên quan được tổng hợp lại. BIM cung cấp tích hợp dữ liệu và ý tưởng một cách liền mạch giúp giảm thiểu các xung đột trong quá trình xây dựng.

Hãy xem xét lý do tại sao người quản lý dự án nên sử dụng BIM:

1 - Giao tiếp và Phối hợp Hiệu quả trong Nhóm

Một dự án xây dựng thành công là kết quả của làm việc chăm chỉ và đóng góp của các nhóm tham gia. Theo truyền thống, mỗi nhóm từ kiến trúc sư, kỹ sư, thợ xây dựng, thợ điện đến bộ phận vận hành làm việc độc lập. BIM đưa tất cả họ lại với nhau và tạo ra một kho thông tin trung tâm có thể truy cập bởi bất kỳ ai từ bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Tính năng này đã tạo điều kiện cho việc giao tiếp hiệu quả giữa tất cả các bộ phận, dẫn đến sự phối hợp hoàn hảo trong nhóm. Nhiệm vụ chính của một người quản lý dự án là đảm bảo sự phối hợp liền mạch giữa các nhóm khác nhau, và BIM làm cho nhiệm vụ khó khăn này trở nên dễ quản lý hơn.

2- Thời gian và Ước tính Chính xác

Đạt được mục tiêu về thời gian và nguồn lực đóng một vai trò quyết định trong việc xác định sự thành công của bất kỳ dự án xây dựng nào. BIM cho phép các người quản lý dự án tạo ra các kế hoạch thời gian và ước tính chi phí đáng tin cậy hơn nhiều. Độ chính xác của các phép tính trong giai đoạn lập kế hoạch giúp nâng cao hiệu quả của chức năng lập kế hoạch và cải thiện kế hoạch tài chính của dự án.

3- Loại bỏ Tái thiết kế Tại Công Trường

Mọi công trình xây dựng cuối cùng đều khác biệt so với bản thiết kế ban đầu của nó. Thiết kế có xu hướng phát triển khi quá trình xây dựng bắt đầu. Theo thời gian, những sự khác biệt này có xu hướng gây ra thời gian trễ và vấn đề về ngân sách do ảnh hưởng đến công việc theo sau những thay đổi đó. Những công việc này thường phải được điều chỉnh ngay trong quá trình thực hiện, phản ứng với tình hình thực tế. Điều này tốn thời gian, tiền bạc và tài nguyên. BIM cho phép Người quản lý dự án tổng hợp tài liệu công việc đang diễn ra một cách tốt hơn và ngăn ngừa những tình huống như vậy.

Ngoài ra, tính năng phát hiện xung đột trong BIM cho phép người quản lý dự án xác định bất kỳ vấn đề nào trong thiết kế có thể gây ra xung đột giữa các đội khác nhau trước khi công trình bắt đầu. Điều này giúp tiết kiệm không chỉ thời gian trong việc thiết kế, mà còn tiết kiệm lượng nguyên liệu thô cần thiết và đảm bảo bàn giao dự án đúng thời hạn.

Why Project Managers should use BIM

4- Việc ước tính chính xác về nguyên vật liệu

Một trong những nhiệm vụ đầy thách thức mà một người quản lý dự án phải đối mặt là việc ước tính số lượng nguyên vật liệu cần thiết. Một ước tính không chính xác, cả về việc ước tính quá nhiều hoặc quá ít nguyên vật liệu, sẽ dẫn đến trễ tiến độ và chi phí quá mức. Điều này tác động trực tiếp đến ngân sách và thời gian của dự án. BIM giúp cung cấp các ước tính chính xác và giảm gánh nặng cho người quản lý dự án về việc tính toán thủ công.

5- Quá trình bàn giao và quản lý cơ sở vật chất

Vai trò của một người quản lý dự án trong thời đại ngày nay không giới hạn chỉ trong giai đoạn xây dựng. Một dự án xây dựng hiệu quả là dự án hỗ trợ cho việc vận hành hiệu quả của cơ sở thậm chí sau khi bàn giao xong. Người quản lý dự án phải đảm bảo rằng quản lý cơ sở vật chất có đủ thông tin cần thiết để vận hành và bảo trì toàn bộ công trình trong suốt vòng đời vận hành của nó. Sự tập trung dữ liệu trong BIM giúp người quản lý dự án dễ dàng hơn trong việc chuyển giao thông tin cho quản lý cơ sở vật chất. Mô hình BIM, nhờ được cập nhật, thường phản ánh trạng thái xây dựng thực tế của công trình một cách tốt hơn. Điều này đảm bảo rằng việc quản lý cơ sở vật chất cung cấp thông tin cập nhật và chính xác cho việc quản lý sau này.

Như đã thấy, việc áp dụng BIM đóng một vai trò quan trọng trong quản lý dự án. Người quản lý dự án có thể tận dụng khả năng của BIM để thực hiện dự án xây dựng thành công. BIM giúp giảm gánh nặng cho người quản lý dự án trong việc tính toán và quản lý công việc một cách thủ công. Dường như rõ ràng rằng để một dự án xây dựng thành công trong thời đại hiện nay, người quản lý dự án nên áp dụng công nghệ BIM một cách tốt nhất.

Tại sao nhà quản lý dự án nên sử dụng BIM

Khóa học Thạc Sĩ chuyên nghiệp về Quản Lý Dự Án trong Xây Dựng (MPM) tại Viện Công Nghệ Châu Á (AIT)

Trường Kỹ thuật và Công nghệ (SET) là sự hợp nhất vào tháng 11 năm 2005 của hai Trường cũ, đó là Trường Kỹ thuật Xây dựng (SCE) và Trường Công nghệ Tiên tiến (SAT). Về mặt lịch sử, hai trường này chỉ ra đời vào tháng 1 năm 1993 khi Học viện tổ chức lại nhu cầu cải cách cơ cấu học thuật của mình từ các đơn vị có quy mô nhỏ hơn gọi là “Phân hiệu” sang cơ quan lớn hơn có tên là “Trường”.

Chương trình Thạc sỹ chuyên nghiệp Quản Lý Dự Án trong Xây Dựng (MPM) nằm dưới sự quản lý của trường Kỹ thuật và Công nghệ (School of Engineering and Technology - SET), được thành lập tại Việt Nam từ năm 2007 tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ và Vũng Tàu, với hơn 600 cựu sinh viên đã tốt nghiệp và đang giữ các chức vụ quan trọng ở nhiều công ty, tập đoàn lớn trên cả nước.

Chương trình MPM được thiết kế nhằm đào tạo các chuyên gia hàng đầu, những nhà lãnh đạo năng động trong ngành công nghiệp xây dựng và các dự án xây dựng quy mô lớn.  

Mạng lưới các cựu sinh viên rộng khắp cả nước hiện đang giữ các vị trí cao tại hầu hết các cơ quan, bộ, công ty, tập đoàn xây dựng lớn với các công trình trọng điểm như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực (EVN), Công ty Kiểm định xây dựng Sài Gòn, Coteccons, Central, Indochina Land, …

Tại sao nhà quản lý dự án nên sử dụng BIM

Hãy để lại thông tin bên dưới để nhân viên chương trình có thể liên hệ lại tư vấn khóa học và thời khóa biểu phù hợp với bạn nhất!  

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Đánh giá của bạn:
*
*
*
 Captcha

Số lần xem: 822

VIỆN CÔNG NGHỆ CHÂU Á TẠI VIỆT NAM (AITCV)

Hà Nội: Tầng 3, tòa nhà DETECH, số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hồ Chí Minh : Tầng 6, tòa nhà FCC, 45 Đinh Tiên Hoàng, P. Bên Nghé, Q 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 0785 265 168

Email: mpm@aitcv.ac.vn

Website: www.aitmpm.com

Facebook: www.facebook.com/mpmvietnam.ait

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kế website Webso.vn